Nhóm Facebook Phụ Huynh Newton Nhóm Zalo Phụ Huynh Newton

THỨC LÀM BÀI TẬP HAY ĐI NGỦ ĐÚNG GIỜ?

Nhóm Zalo Phụ Huynh Newton 01: https://zalo.me/g/weffed838
Nhóm Zalo Phụ huynh Newton 02: https://zalo.me/g/yetocq462
Nhóm Zalo Phụ huynh Newton 03: https://zalo.me/g/eacish207

Sau khi đã vệ sinh cá nhân để chuẩn bị đi ngủ vì đã đến giờ ngủ, đứa con gái 9 tuổi chợt nhớ ra mình quên làm một bài tập về nhà. Cô bé năn nỉ người cha (Phần Lan): “Cha cho con thức chỉ 5 đến 10 phút thôi để con làm xong bài tập về nhà mà con quên rồi con đi ngủ. Nếu không thì mai cô rầy con”.

Nếu bạn là cha hay mẹ thì bạn quyết định như thế nào?

Tôi biết đa số cha mẹ Việt thì hỏi và kể cả kiểm tra coi con đã làm bài tập xong chưa trước khi cho con đi ngủ chứ không chờ đến khi con nhớ ra là mình quên đâu. Hihihi

Nhưng nếu trong trường hợp trên thì tôi biết nhiều cha mẹ Á Đông trong đó có cả Mẹ của hai con Taki và Takara sẽ bảo con phải thức cho đến khi làm cho xong bài tập mới được đi ngủ chứ không chỉ 5-10 phút.

Trong khi đó người cha này cũng như hầu hết cha mẹ Phần Lan khác trả lời ‘KHÔNG. Đến giờ ngủ thì phải đi ngủ.…’

Tại sao vậy?

Cha mẹ Phần Lan không đặt nặng việc học sao? Nếu thế thì tại sao nền giáo dục Phần Lan lại là một trong những nền GD phổ thông tốt nhất thế giới nhỉ??????

Trong khi giáo dục ở nhiều nước châu Á tập trung phần lớn vào kiến thức thì cách tiếp cận giáo dục ở Phần Lan toàn diện hơn, không chỉ tập trung vào thành tích học thuật mà còn chú trọng đến sự an lạc (well-being về thể chất lẫn tinh thần) tổng thể của trẻ. Ngoài ra khi chúng ta nói đến giáo dục thì thường nghĩ đến những gì xảy ra ở trường học. Thật sự những gì xảy ra trong gia đình cũng không kém quan trọng. Khi nói đến giáo dục thì phải nói đến ba khía cạnh, trường học, gia đình và cộng đồng của những người nơi mà trẻ sống.

Đương nhiên là cha mẹ nào cũng quan tâm đến sự học của con cái, nhưng bên cạnh đó, xã hội và cha mẹ người Phần Lan họ còn xem trọng vấn đề cân bằng cuộc sống, sức khỏe và sự an lạc (well-being), trong đó việc nghỉ ngơi và đặc biệt là giấc ngủ rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Lối sống của người Bắc Âu nói chung và Phần Lan nói riêng coi trọng sự đơn giản và điều độ, và điều này cũng được áp dụng trong cách cha mẹ nuôi dạy con cái. Họ cho rằng việc mắc lỗi, như quên làm bài tập về nhà, là một phần của quá trình học hỏi và trưởng thành. Cha mẹ Phần Lan có thể xem tình huống này là cơ hội để con học về hậu quả của lỗi lầm và trách nhiệm, thay vì coi đó là điều cần phải khắc phục ngay lập tức bằng cách thức khuya như nhiều cha mẹ Việt, điều này có thể ảnh hưởng đến sự an lạc của trẻ lâu dài.

Rõ ràng với câu chuyện trên cho thấy cha mẹ Việt và cha mẹ Phần Lan ứng xử hoàn toàn đối ngược trước cùng một vấn đề liên quan đến việc học.

Trước mỗi vấn đề chúng ta đều có sự lựa chọn trong các quyết định hành động. Thường chúng ta phản ứng theo nhận thức của tư duy của mình về vấn đề ấy. Mọi hành động đều có kết quả ngắn hạn và hậu quả lâu dài. Kết quả ngắn hạn thì hầu như ai cũng thấy. Hậu quả dài hạn thì không mấy ai nghĩ đến. Thí dụ, nếu bạn đánh thức con dậy mỗi sáng để kịp giờ đi học rồi một ngày con đi du học nước ngoài hay cha mẹ không thể sống bên cạnh thì ai sẽ đánh thức con dậy? Nếu bạn kiểm tra hay nhắc nhở con học hay làm bài tập hàng ngày thay vì dạy cho con tính tự giác và tinh thần trách nhiệm thì một ngày con học ở một nơi xa thì ai sẽ nhắc nhở con học và làm sao con đó động lực để tự giác làm điều đó? Như trong ảnh đính kèm, cha mẹ Việt hầu như sẽ không cho phép con trẻ mạo hiểm làm những gì có thể té đau, trong khi đó cha mẹ Phần Lan hay ở khu vực Bắc Âu mà tôi có chia sẻ trong sách Cha Voi họ cho đấy là cơ hội để dạy con kiểm soát cảm xúc và đặc biệt là nỗi sợ hãi. Cuộc sống là chuỗi lựa chọn là thế!

Nguyện Thành

Sulkava, Phần Lan (02/04/2024)

Nguồn Sưu Tầm

Với sứ mệnh cùng chung tay xây dựng nền giáo dục tại Việt Nam, trường Tiểu học I-sắc Niu-tơn luôn coi những chiến dịch thiện nguyện là việc không thể thiếu song hành cùng chương trình giáo dục của nhà trường để việc dạy và học luôn gắn với trách nhiệm xã hội.

Chia sẻ tại chương trình Tiến sĩ Lê Thị Chính - Chủ tịch Hội đồng giáo dục Hệ thống trường Liên cấp Newton nhấn mạnh: Trong những năm qua, Newton luôn nỗ lực tìm kiến, bổ sung, hoàn thiện một chương trình đào tạo, mô hình giáo dục để trang bị cho các con những kiến thức văn hoá, vốn tiếng anh vững vàng, những hiểu biết cần thiết để có thể đón nhận xu thế hội nhập ngày nay. Đồng thời, Newton luôn cố gắng tạo môi trường học tập cho các con để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, tạo cơ hội để các con phát huy tài năng của mình, được toả sáng - là những ngôi sao rực rỡ nhất.

Đón chào một tuần học mới đầy phấn khởi với nhiều hoạt động ý nghĩa, Thầy trò Nhà trường rất vui mừng khi trong thời gian vừa qua, các em học sinh đã giành được nhiều thành tích xuất sắc tại các kỳ thi trong nước và quốc tế: Kỳ thi Olympic trực tuyến FISO 2023-2024, Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO 2023, Kỳ thi Tin học trẻ cấp trường năm học 2023-2024,...

Với những kết quả đáng mừng đã dành được, Nhà trường đã trao tặng những phần thưởng xứng đáng cùng lời chúc mừng động viên tới các em học sinh đã xuất sắc thể hiện mình trong các cuộc thi. Nhằm thúc đẩy việc học tập, phát triển tư duy, đáp ứng thử thách trí tuệ, kích thích và tăng cường khả năng tư duy sáng tạo của học sinh, trường Tiểu học Newton Goldmark luôn khuyến khích các con tham gia các kỳ thi trong nước và quốc tế. Thông qua những thành tích xuất sắc của các NGS-er đã khẳng định được chất lượng giáo dục của nhà trường cùng sự nhiệt huyết của thầy và trò trong thời gian vừa qua.

Đăng ký nhóm - Nhận ưu đãi giảm học phí 2024 - 2025

 • Hệ thống tự động sắp xếp gom nhóm để bạn được giảm học phí. Bạn chỉ cần điền thông tin và gửi, Sau khi nhận được thông tin, Chúng tôi sẽ tiếp nhận và tự sắp xếp bạn vào nhóm phù hợp để được giảm học phí. Sau đó sẽ thông báo lại cho bạn.
 • Bạn sẽ không cần phải tự tìm thêm học sinh mới. Chúng tôi chính là cầu nối để kết nối các học sinh cũ và học sinh mới với nhau.
 • Vùi lòng điền đầy đủ thông tin bên dưới và bấm “Đăng Ký” để hoàn thành.
Học sinh mới Giảm 10% + tặng thêm 500K
Học sinh cũ Giảm 10%
 • Địa điểm học*

 • Tên học sinh*

 • Ngày sinh*

 • Là học sinh*

  Là học sinh chưa đăng ký nhóm nào, chưa đặt cọc, không thuộc mầm non liên kết.

  Là học sinh đang học ở Newton, Hoặc học sinh mới đã đặt cọc.

 • Nhóm bạn đã có*

 • Ưu đãi

 • Tên phụ huynh*

 • Điện thoại / Zalo*

 • Email*

https://zalo.me/g/weffed838 Liên hệ 0971661988